CÔNG VĂN GỬI TỔNG BIÊN TẬP VCT NEWS

 

CÔNG VĂN GỬI TỔNG BIÊN TẬP VTC News

 

 

 

CÔNG TY CP TRƯỜNG VIỆT

Số: 022/2012/CV-TV

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

*********//**********

                                   

                                                                                           Hà Nội, ngày 22 tháng 11 năm 2012

                                                                         

                      Kính gửi: ÔNG TỔNG BIÊN TẬP VTC NEWS

 

            Trước hết, tôi – Giám đốc Công ty cổ phần Trường Việt – gửi tới quý Ông lời chào trân trọng.

            Thưa ông Tổng biên tập đáng kính! Bằng văn thư này, tôi muốn được trao đổi với quý Ông một việc mà tôi nghĩ là cần thiết để hy vọng rằng những bài viết trên VTC News mang những thông tin hữu ích, chân thật hơn cho độc giả, không còn sự suy diễn chủ quan của người viết, người biên tập và người duyệt bài khi đưa lên mạng những vấn đề có thể làm bạn đọc hiểu lầm và đối tượng được phản ảnh bức xúc.

            Trong loạt bài Phiếu bé ngoan bị “thương mại hóa” thế nào? đã chỉ ra được những vấn đề cần uốn nắn khi sử dụng các sản phẩm trong nhà trường để đạt mục đích giáo dục. Trong những bài này có những thông tin và nội dung phản ánh đúng thực tế, chỉ ra được những vấn đề cần khắc phục. Tuy nhiên, trong bài Mikochi quảng cáo trên … phiếu bé ngoan của tác giả Châu Anh được đưa lên mạng ngày 19/11/2012 lúc 6g37 thì đã gây sốc cho chúng tôi, bởi người viết hư cấu bài báo như một tác phẩm văn học và thiếu hiểu biết các quy định về hình thức sản phẩm. Nhận định này sẽ được chứng minh qua đoạn viết về công ty chúng tôi:

             “Không chỉ quảng cáo mỳ, những tấm phiếu bé ngoan có in hình sách vở rồi tên công ty “truongviet jsc” cũng xuất hiện nhan nhản khiến cho tấm phiếu bé ngoan vô hình chung đã trở thành một công cụ quảng cáo hữu hiệu.

            Chị Mai Anh, một phụ huynh học sinh ở Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây cậu con trai lớn 8 tuổi của chị thường xuyên bắt bố mẹ đi mua dụng cụ ở “trường việt”. Lúc đầu hai vợ chồng chị tưởng con nói lung tung vì anh chị cũng không biết đấy là siêu thị sách nào.

            Gia đình chị thường mua vở hay dụng cụ học tập  các nhà sách lớn như: Tiền phong hay nhà sách ở khu vực Đinh Lễ (gần hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội). Vì vậy khi con nói địa chỉ này hai vợ chồng không quan tâm, tưởng con nói lảm nhảm.

            Nhưng sau thấy cháu nằng nặc nói là đến “trường việt” thì hai vợ chồng bắt đầu hỏi han. Thì ra ở lớp một số bạn có đến công ty Trường Việt để mua thiết bị học tập nên cháu bắt chước.

            Khi chúng tôi nói là không biết công ty ấy thì rất “choáng” khi cháu đưa cho chúng tôi xem 1 tấm phiếu bé ngoan có tên công ty và logo rất rõ ràng. Lên mạng gõ cụm từ “truongviet jsc” như dòng chữ trên  phiếu bé ngoan của con đưa và căn cứ vào biểu tượng logo thì tôi mới tìm ra địa chỉ công ty”, chị Mai Anh nói.

            Qua đoạn tin trên, chúng tôi thấy:

            Thứ nhất, nội dung này mang đầy màu sắc hư cấu: Công ty cổ phần Trường Việt chuyên sản xuất thiết bị trường học bậc học mầm non. Các sản phẩm chúng tôi cung ứng trên thị trường có Phiếu bé ngoan. Loại Phiếu bé ngoan có logo công ty mới phát hành trên thị trường 250.000 phiếu vào tuần đầu tháng 10 năm 2012 (phát hành theo yêu cầu đặt hàng của Tổ Giáo vụ Mầm non, phòng Giáo dục và đào tạo quận Ba Đình – Hà Nội, theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán” không kèm theo bất cứ phong bì nào cho bên mua như tác giả “tiên đoán” ). In các hình dạng quen thuộc với lứa tuổi mầm non như nhân vật trong các phim truyền hình, truyện cổ tích, các con vật hoạt hình ngộ nghĩnh, v.v… không có hình sách vở để quảng cáo bán hàng, mà thực tế Công ty cổ phần Trường Việt không phải là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này; những hình ảnh này không nhằm mục đích quảng cáo cho sản phẩm nào hoặc doanh nghiệp nào, ngay cả chính bản thân công ty.

            Cậu con trai của chị Mai Anh nào đó không thể bắt bố mẹ thường xuyên đi mua dụng cụ của “trường việt”, bởi lẽ Trường Việt cho đến nay chưa sản xuất dụng cụ học tập – điều này có thể, song ở thì tương lai!

            Công ty chúng tôi là công ty nghiên cứu, tạo mẫu và sản xuất hàng loạt thiết bị giáo dục bậc học Mầm non, chuyên bán cho các công ty đối tác hoặc tới phòng giáo dục với hình thức bán buôn (bán xỉ), chưa bao giờ bán lẻ tới các cháu học sinh (kể cả bố mẹ các cháu dẫn tới). Vậy thì làm sao có các cháu ở lứa tuổi lên 8 (hẳn lưu ban Mầm non nhiều năm!) bạn học cùng lớp con chị Mai Anh lại tự đến công ty chúng tôi mua hàng được, chị Mai Anh có “nhằm nhò” gì ở đây chăng hay tác giả bài báo nghe lộn. Vả lại, sản phẩm của Công ty cổ phần Trường Việt chủ yếu là sản phẩm dùng chung phải có sự hướng dẫn của giáo viên hoặc bố mẹ các cháu mới sử dụng được, ngoại trừ  một vài thứ mang tính chất đồ chơi như bộ đomino, xếp hình…

            Thứ hai, tác giả bài báo đã có sự nhầm lẫn (hay thiếu hiểu biết) giữa quảng cáo sản phẩm, thương hiệu với quy định bắt buộc phải ghi xuất xứ hàng hóa. Ban đầu, Phiếu bé ngoan của công ty chỉ in hình, song qua các đợt thanh tra, kiểm tra của Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) khu vực 1, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và công nghệ, yêu  cầu hàng hóa phải ghi rõ các thông tin cơ bản như tên đơn vị sản xuất, địa điểm sản xuất, công bố tiêu chuẩn chất lượng trên sản phẩm và khuyến cáo doanh nghiệp nên đăng ký logo thương hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Vì vậy, mọi sản phẩm của Công ty cổ phần Trường Việt từ năm 2012, trên tất cả các sản phẩm của mình đều ghi đầy đủ tên công ty – logo, địa chỉ sản xuất và công bố tiêu chuẩn chất lượng cùng mã số quốc gia do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định. Do Phiếu bé ngoan khuôn khổ nhỏ (70x100mm) nên công ty chỉ in biểu tượng – logo – của công ty với một diện tích nhỏ ở phần cuối của sản phẩm này. Điều này để khẳng định đó là sản phẩm của công ty và công ty chịu trách nhiệm trước xã hội (người tiêu dùng) về sản phẩm của mình. Không nên nhầm lẫn đây là hình thức quảng cáo mà là yêu cầu bắt buộc. Pháp nhân nào cũng phải có tên gọi và biểu hiệu hoặc biểu trưng của mình, các sản phẩm của các pháp nhân này đều phải gắn logo của nhà sản xuất, nhằm hai mục đích: a) Giới thiệu vớikhách hàng đó là sản phẩm của doanh nghiệp và b) quan trọng hơn, chịu trách nhiệm đạo đức và pháp lý với người sử dụng sản phẩm của mình làm ra.Chắc chắn VTC News đã, đang và sẽ làm điều này trên các sản phẩm của mình ngay cả trên lĩnh vực truyền thông. Chỉ có các sản phẩm mà người tiêu dùng gọi là hàng “nhái” hàng “dởm” mới không để logo hoặc xuất xứ nơi sản xuất để “lập lờ đánh lận con đen”.

            Công ty cổ phần Trường Việt luôn phấn đấu tới mục tiêu làm sao các sản phẩm của Công ty được người tiêu dùng chấp nhận như con chị Mai Anh – một điều lý tưởng với mọi thương hiệu – nhưng điều đó chắc là cả một quá trình phấn đấu dài lâu, nó không thể đến một cách dễ dàng qua một vài “chiêu, trò” quảng cáo như tác giả bài báo phân tích.

            Thưa Ông Tổng biên tập, với những vấn đề vừa nêu, tôi đề nghị:

            1. Công bố văn thư này lên trang Website của VTC News, nếu cần, chúng ta có thể tiến hành luận bàn một cách công khai, thẳng thắn và nghiêm túc với mọi độc giả quan tâm tới vấn đề này.

            2. Cần rút kinh nghiệm với đội ngũ phóng viên, biên tập viên, báo chí cần phản ánh trung thực, khách quan, không nên và không thể viết theo lối ngẫu hứng, suy diễn một cách chủ quan, dựng truyện để “câu” độc giả, có thể phương hại tới đối tượng được phản ánh.

            3. Nhân đây tôi cũng xin gửi lời cám ơn quý Ông Tổng biên tập, vì dù sao bài báo này cũng giúp chúng tôi cần thận trọng hơn mỗi khi đưa sản phẩm của mình ra cho người sử dụng, đặc biệt người sử dụng lại là đối tượng tương lai của đất nước – những trẻ em ở tuổi mầm non.

            Trân trọng cám ơn và đề nghị. Chúc quý Ông Tổng biên tập cùng gia đình sức khỏe và hạnh phúc.                                                         

                                                                                                                           CÔNG TY CỔ PHẦN TRƯỜNG VIỆT

                                                                                                                                              Giám đốc

                                                                                                                                  NGUY ỄN H ỮU Đ ỨC

 Nơi nhận:

–         TBT VTC News

–         Lưu VP Cty.

Tin cùng danh mục

0983.602.553