CÔNG TY CỔ PHẦN TRƯỜNG VIỆT DU XUÂN ĐẦU NĂM BÍNH TUẤT

 

CÔNG TY TRƯỜNG VIỆT DU XUÂN NĂM BÍNH THÂN – 2016

 

        Theo thông lệ, cứ hằng năm, vào dịp đầu năm âm lịch, Công ty Trường Việt lại tổ chức cho người lao động du Xuân thăm viếng chùa chiền, thăm quan di tích văn hóa – lịch sử hay danh lam thắng cảnh. Đây không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang ý nghĩa văn hóa – xã hội, nhằm tưởng thưởng những người lao động trong Công ty qua một năm lao động vất vả, tích cực vì sự phát triển của Công ty, bằng nguồn kinh phí phúc lợi trích từ lợi nhuận sản xuất kinh doanh.

        Năm nay, Công ty đến thăm chùa Ba Vàng và chùa Lôi Âm, thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

        Quần thể chùa Ba Vàng mới được xây dựng những năm gần đây, trên một sườn đổi ngoảnh mặt về dẫy Yên Tử. Quần thể những ngôi chùa ở đây được xây dựng bởi một phong cách rất hiện đại, bề thế và nguy nga, với nhiều tầng bậc như những nấc thang bám theo sườn núi, với các đường dẫn liên hoàn, phân chia thành hai khu riêng biêt: Khu để lễ Phật và khu để các chức sắc, tăng ni của quần thể chùa làm việc. Các chùa vẫn mang đậm bản sắc Phật giáo Á Đông mặc dù chất liệu xây dựng hầu hết là xi măng cốt thép, làm cho các kiến trúc ở đây có thể được trường tồn cùng năm tháng ngoại trừ những biến động cực đoan của thiên nhiên. Trong chùa không chỉ thờ Phật mà còn thờ cả những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Điều đặc biệt ở đây là không có các hoạt động mang tính “dịch vụ” như ở một số lễ hội khác thường thấy. Môi trường thiên nhiên trong lành, môi trường tín ngưỡng chân tu, môi trường xã hội trong sạch đã làm nên sự cuốn hút phật tử tới hành lễ và du khách tới thăm quan.

        Chùa Lôi Âm, ai muốn hành lễ hay vãn cảnh chùa, phải băng qua mặt hồ Yên Lập với mặt nước xanh trong đến nao lòng, bằng xuồng máy khoảng 15 phút. Sau đó là hành trình leo núi chỉ có lên không xuống, một đoạn đường dài ước khoảng 2.500 mét. Con đường này đã được trải bê tông với bề mặt rộng chừng 1 – 1,2 mét (ngoại trừ một số đoạn dốc dựng đứng, đá mồ côi chen lẫn cây rừng là chưa làm được đường). Theo cư dân địa phương, chùa Looim Âm có tuổi thọ ngót nghét thiên niên kỷ, ở tách biệt khỏi khu dân cư hàng vài cây số, trên một sườn núi rất heo hút xưa kia, người yếu bóng vía không dám vào. Nay chùa đã được trùng tu, trông bề thế nhưng vẫn còn nguyên dáng dấp cổ xưa. Ngoài khuôn viên có một quả chuông khá to, vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”!

         Dưới đây là một số hình ảnh Công ty thăm hai ngôi chùa trên.

Chụp ảnh lưu niệm trước chùa Ba Vàng

Lược sử Chùa Vàng

Trên xuồng gắn máy qua hồ Yên Lập vào chùa Lôi Âm.

Chùa Lôi Âm

Tin cùng danh mục

0983.602.553